Cách làm bài thu hoạch

Một trong những bước quan trọng nhất của chuyến đi thực tế là viết báo cáo. Bài thu hoạch sau chuyến đi thực tế là cơ sở để tổng hợp những điều đã thấy, đã nghe, là cơ sở để đánh giá việc kiểm tra có hiệu quả hay không. Nhiều bạn đang bối rối và tìm cách viết bài thu hoạch thực tế như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi để viết điền dã.

Bài thu hoạch

Lớp học thu hoạch là sự tự tổng kết và tự đánh giá về cảm nhận, tích lũy và học hỏi của mình sau chuyến đi, sau những lớp học đó.

Tại sao phải viết báo cáo thực tế?

Công việc, công việc thể chế, các chuyến đi thực tế cho học sinh, sinh viên và nhân viên là những việc cần thiết trong quá trình đi học. Bởi ngoài thời gian nặng về lý thuyết và công việc nặng nhọc, việc đi nhiều nơi tạo cơ hội cho mọi người được giao lưu, học hỏi nhiều hơn.

Những kiến ​​thức, kỹ năng và hiểu biết từ quá trình điền dã không chỉ được lưu giữ trong ký ức của người dân và những bức ảnh kỷ niệm mà còn được thể hiện trong những bài thu hoạch. Đây là một trong những lý do tuyệt vời khiến mỗi cá nhân và tập thể viết bài thu hoạch sau chuyến đi thực tế.

Viết bài thực tế cũng là kết quả của việc nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt những vấn đề gặp phải, những khám phá mới trong thực tế. Mục đích viết bài này là tổng kết lại mọi thứ trên hành trình, trình bày quan điểm của tôi và mối liên hệ giữa lý thuyết, lý thuyết và thực hành.

Phân loại và vai trò của bài thu hoạch

Phân loại sau khi thu hoạch

Nói đến lớp thu hoạch, hiện nay có hai lớp phổ biến là lớp cá nhân và lớp nhóm.

Bài học cá nhân là kết quả cuối cùng của quá trình học tập, nghiên cứu và làm chủ vấn đề của mỗi cá nhân. Thu hoạch cá nhân chỉ được thực hiện bởi một người được liệt kê trong bài đăng, không ai khác có mặt.

Bài thu hoạch nhóm cũng cho thấy kết quả cuối cùng của việc nghiên cứu, học hỏi và nắm vững vấn đề. Tuy nhiên, công việc nhóm được thực hiện bởi một nhóm người (hai người trở lên).

Vai trò của thu hoạch

Có thể nói, bài thu hoạch là kết quả cuối cùng của quá trình một người hoặc một nhóm người tiến hành, nghiên cứu, tích lũy kiến ​​thức, kỹ năng về một chủ đề nào đó. Ngoài ra, bài thu hoạch còn thể hiện tinh thần, sự hăng say của mọi người trong nghiên cứu, trồng trọt và học tập.

Cách viết bài thu hoạch

Sau khi kiểm tra tại chỗ, nhiều người chưa biết cách viết báo cáo thực chất, đạt yêu cầu theo quy định, kết quả đánh giá tốt. Vì vậy, dưới đây là những yếu tố bạn cần lưu ý và thực hiện trong chuyến đi thực tế của mình.

Đầu tiên, về chủ đề. Khi nói đến hậu viết, chủ đề được viết về là một yếu tố quan trọng mà bạn phân tích và phát triển trong toàn bộ bài luận của mình. Các bạn cần nghiên cứu trước các chủ đề, đề tài mà mình muốn trình bày trong bài thu hoạch, để khi đi thực tế có thể học đúng cách, sâu và kỹ hơn. Do đó, độ khó của bài viết về một lập luận hoặc lập luận sẽ được giảm bớt.

Thứ hai, về nội dung. Nội dung trong bài thu hoạch thực tế phải có khả năng hiển thị nội dung theo cấu trúc tương tự như sau:

Phần mở đầu: Bạn có thể nêu lý do tại sao bạn chọn chủ đề hoặc chủ đề để viết một bài luận. Hoặc bạn có thể nói cảm giác của bạn khi rời khỏi chuyến đi thực tế gần đây nhất của mình.

Thân bài: Phần thân bài sẽ phát triển nhiều phần nhỏ và các quan điểm khác nhau để trình bày các vấn đề trong bài một cách hệ thống, cụ thể và ngắn gọn.

Mô tả ngắn gọn chủ đề thực hiện. Một số khái quát về lý thuyết.

Ý kiến ​​cá nhân về các chuyến đi thực tế. Ví dụ: dịch vụ ăn uống, lưu trú, dịch vụ vận chuyển, đội ngũ hướng dẫn viên, thăm quan địa điểm, môi trường kinh doanh, tham quan …

Nếu bạn đến một công ty, xí nghiệp hoặc cơ sở để thực tập, vui lòng giải thích các yêu cầu về nhân sự và cơ hội tuyển dụng tại nơi đó.

Phân tích các vấn đề trong thế giới thực mà bạn nhìn thấy, học hỏi và nghiên cứu. Có sự so sánh giữa đất nước tôi và nước ngoài, kết hợp những lý thuyết và lý thuyết đã học.

Những lưu ý quan trọng để thu hoạch bài học

Viết luận văn theo chủ đề

Luận văn chính không chỉ là yêu cầu về một lĩnh vực, ngành, nghề nào đó mà là nhiều khía cạnh khác nhau. Vì vậy, tùy theo tính chất của môn học mà bạn sẽ có những cách tiếp cận khóa học khác nhau. Một số chuyên đề được biết đến như: lớp sinh hoạt công dân hàng tuần, lớp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lớp giáo dục quốc phòng và an ninh, …

Viết luận văn theo yêu cầu của nhà tài trợ, quản lý và cấp trên.

Thông thường, đối với các chương trình đào tạo, khóa học, khóa hoạt động,… sẽ có hướng dẫn yêu cầu làm rõ các vấn đề trong khóa học. Mỗi chủ đề sẽ có những yêu cầu riêng, và bạn phải biết cách nắm được nội dung tương ứng, tập trung đào sâu những câu hỏi yêu cầu để đáp ứng tiêu chí đánh giá.

Khi viết một bài luận, bạn không chỉ nên chú ý đến yêu cầu nội dung của đề bài mà còn phải chú ý đến hình thức – điều trực tiếp thu hút người chấm thi. Nếu đạt yêu cầu về hình thức thì bài thu hoạch của bạn sẽ rất cao, còn nếu nội dung tốt mà hình thức không lý tưởng thì bài thu hoạch sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Previous post Cách làm người gỗ danbo bằng que đè lưỡi
Next post Cách làm ruốc thịt bò