Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện Kenh14

Nhiều bạn yêu thích bánh bông lan nhưng lại không có lò nướng để làm. Vậy hãy sử dụng nồi cơm điện để làm món bánh bông lan siêu ngon này nhé. Sau đây là cách chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện cực dễ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 4 quả trứng

– 60 gram sữa

– 50g dầu ăn

– 50g bột mì

– 50g bột bắp (nếu dùng bột trộn sẵn hoặc bột số 8 thì lượng bột bắp bằng bột mì)

– Đường 100g

– 1/3 tsp muối, 1 tsp chanh, chút vani để bánh không có mùi trứng.

Các bước thực hiện

Hỗn hợp lòng trắng trứng đánh tan

Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng với 1/2 thìa muối ở tốc độ trung bình. Khi xuất hiện bọt lớn thì dừng máy, cho 1/4 thìa cream of tartar vào và đánh tiếp.

Khi trứng bông và có bọt nhỏ, bạn cho đường vào từng chút một và đánh với tốc độ chậm. Sau khi bạn chạy hết đường, hãy khởi động động cơ để đạt được số vòng quay cao nhất. Đánh trứng đến khi thấy bông trắng một lớp, nhấc que đánh trứng lên thấy mềm ở trên thì dừng lại.

Đánh bông hỗn hợp bánh bông lan

Cho lần lượt lòng đỏ trứng vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh ở tốc độ thấp nhất. Tiếp theo, cho nước, dầu ăn và chiết xuất vani vào một chiếc bát nhỏ và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện. Sau đó, cho từ từ hỗn hợp này vào tô đựng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà, vẫn đánh ở tốc độ thấp nhất trong khoảng 1 phút thì dừng lại. Bước này cũng khá giống với cách làm bánh bông lan cam tươi tuần trước mà beptruong đã chia sẻ.

Rây và trộn bột

Chia bột thành 3 phần và rây từng phần vào âu trứng để bột áo đều. Trộn theo kỹ thuật gấp để bột được kết hợp hoàn toàn với trứng (cho spatula gần như chạm vào đáy bát, sau đó lật lên để trứng phủ đều bột, không khuấy theo chuyển động tròn). Khi khuấy phải nhanh và nhẹ tay để tránh làm vỡ bọt khí làm xẹp bánh. Hỗn hợp trộn đều có độ dẻo và cảm giác nặng tay, nhưng vẫn bông và mịn với ít bọt khí lớn.

Nướng

Chuẩn bị một nồi cơm điện, và nếu chảo không có lớp chống dính, hãy quét một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên mặt dưới và mặt trong của chảo. Sau đó phủ một lớp bột mỏng rồi úp ngược chảo và gõ nhẹ cho bột thừa tơi ra. Điều này sẽ giúp bánh không bị dính vào chảo sau khi nướng.

Lót dưới đáy chảo 1 hoặc 2 lớp khay nướng hoặc giấy trắng để bánh không bị cháy và dễ lấy ra khi bánh chín. Nhẹ nhàng đổ bột vào chảo, làm phẳng và gõ nhẹ chảo lên bề mặt làm việc để loại bỏ các bọt khí lớn bám trên bột.

Đặt nó vào nồi cơm điện và bật nút “nấu”. Sau khoảng 10 – 15 phút, khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “Warm” thì bật lại “Cook”. Nướng bánh khoảng 35 – 40 phút, trong thời gian này canh chừng chảo chuyển sang trạng thái “Warm”, sau đó bật “Cook”.

Cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu tăm sạch ra là bánh đã hoàn thành. Lấy bánh ra khỏi chảo, để nguội và thưởng thức.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện

  • Để làm ra một mẻ bánh bông lan mịn, hãy bắt đầu bằng việc đo tỷ lệ chính xác của bột và trứng.
  • Hãy chọn trứng gà ta để làm bánh bông lan thay vì trứng vịt lộn, giúp bánh thơm và béo hơn.
  • Đảm bảo bát và máy đánh trứng không có bơ hoặc chất béo khác, lòng trắng được tách biệt tốt, lòng đỏ không bị dính và đánh trứng đủ lâu để có được độ đặc nhất định.
  • Khuấy nhẹ bột để bọt khí không bị bung ra làm xẹp bánh.
  • Bột sau khi trộn xong phải đem đi nướng ngay. Nếu để ngoài trời quá lâu bánh không nở sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
  • Việc bật nồi cơm điện quá sớm hoặc lấy bánh ra khỏi chảo khi bánh chưa chín hẳn có thể khiến bánh có mùi tanh. Vì vậy, để bánh được chắc, sau 35-40 phút nướng bánh, nên ủ bánh trong chảo thêm 5 phút rồi mới lấy ra.
  • Sau khi nguội, mùi tanh của bánh sẽ biến mất, tuy nhiên để bánh thơm hơn, bạn nên cho vani và trứng đã đánh tan vào. Lưu ý, không dùng vani nhân tạo vì sẽ làm bánh bị đắng.
  • Công thức trên cũng áp dụng cho cách làm bánh bông lan không cần bột nở và không cần bột bắp.

Trên đây là cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không tốn nhiều thời gian và công sức mà vẫn rất thơm ngon, mềm xốp. Hãy đến xem chiếc bánh tuyệt vời này. Chúc may mắn với lần đầu tiên nướng bánh của bạn!

Previous post Cách làm chữ nổi trong photoshop
Next post Cách tính mức lọc cầu thận trên lâm sàng