Cách làm chuồng nuôi thỏ

Nuôi thỏ ít cần đầu tư vốn, quay vòng vốn nhanh, lợi nhuận cao. Thịt thỏ trở thành một trong những nguồn thực phẩm có giá trị cao nhất để xuất khẩu. Trong tương lai gần, đây sẽ là một hướng gây quỹ mới để “hái ra tiền” cho các gia đình, cải thiện kinh tế gia đình và địa phương. Để chăn nuôi đạt hiệu quả cao và giảm thiểu rủi ro, bà con cần nắm vững kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ sau đây.

Lợi ích của việc làm chuồng cho thỏ

Dù nuôi thỏ với số lượng lớn nhưng muốn kiểm tra sức khỏe của từng con thỏ cũng không khó. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đưa ra các quyết định như tách bầy, gửi cho y tá, v.v.

Luôn luôn biết số lượng thỏ được giữ, cả đực và cái.

Biết lai lịch của từng con thỏ để phục vụ chủ hoặc cung cấp cho khách hàng

Phát hiện kịp thời thỏ cái động dục, phối giống kịp thời.

Đánh giá đúng năng suất sinh sản của từng thỏ đực và thỏ cái từ đó quyết định nuôi theo hướng nuôi hay chuyển sang nuôi vỗ béo và bán thịt.

Dễ dàng bắt thỏ khi cần

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuồng thỏ

1. Nhiệt độ

Thỏ là một trong những vật nuôi nhỏ bé và yếu ớt, rất nhạy cảm, dễ bị phản ứng với những thay đổi của ngoại cảnh, thích nghi chậm. Thân nhiệt của thỏ thay đổi rất nhanh, dao động trong khoảng 38-41 độ C nhưng trên da có rất ít tuyến mồ hôi, nếu nhiệt độ quá cao đến 45 độ C thì chúng sẽ chết sau 1 giờ.

Vì vậy, chuồng nuôi thỏ cần được giữ ở nhiệt độ khoảng 20 – 28 độ C. Khả năng chống rét của thỏ tốt hơn, bà con cũng cần tránh những nơi có nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm khi làm chuồng. đêm. tháng.

2. Độ ẩm

Thỏ bị nhiễm bệnh ở nơi ẩm ướt cao, thường xuyên bị đọng nước, dễ bị cảm, viêm mũi. Do đo, độ ẩm của chuồng thỏ chỉ nên duy trì trong khoảng 60-80%.

Chuồng nuôi thỏ cần tránh xa những vùng trũng quá ẩm thấp, khuất gió, sình lầy, sương mù và muỗi truyền bệnh.

3. Ánh sáng

Quá nhiều ánh sáng không có lợi cho sự phát triển của thỏ. Mặt khác, thỏ có đôi mắt sáng, nhìn rõ thức ăn ngay cả trong bóng tối nên khi làm chuồng cho thỏ mẹ chọn nơi có bóng râm, dưới gốc cây to vừa có thể che mát vừa hạn chế ánh sáng.

4. Gió

Bên cạnh nước, gió cũng có thể được coi là liều thuốc giải độc cho thỏ nuôi nhốt. Thỏ có nguy cơ cao bị viêm mũi và cảm lạnh nếu có gió lớn thổi thẳng vào. Vì vậy, chuồng nuôi thỏ cần bố trí hợp lý, chọn hướng Đông Nam hoặc Nam, tránh gió thổi thẳng, gió mùa Đông Bắc …

Các thiết bị lắp đặt cho lồng nuôi thỏ

1. Máng cỏ

Có thể bạn quan tâm:  England schools set for minimum week length in new rules

Máng cỏ cho thỏ phải đặt cao để thỏ không dẫm chân lên khi ăn. Bà con có thể bố trí máng cỏ phía ngoài lồng. Máng có thể làm bằng tre, gỗ, phổ biến nhất là bằng tấm tôn, chấn song sắt cách nhau 1cm. Kích thước của máng cỏ phù hợp với kích thước chuồng nuôi.

Máng ăn cỏ của thỏ phải cách lồng 10cm, chiều cao từ 6 – 8cm, khoảng cách từ vách ra là 20cm.

2. Máng thức ăn tinh

Máng thức ăn tinh làm bằng ống tre hoặc gỗ, lon sành. Máng này nên dài từ 20 – 30cm. Cũng có thể làm bằng tấm tôn ghép lại với kích thước dài 20 – 25cm, rộng 10 – 12cm, cao 8 – 10cm.

Máng thức ăn tinh có thể đặt trong chuồng, cao cách mặt sàn 10cm để thỏ không dẫm lên hoặc ỉa đái vào thức ăn.

Bà con cần lưu ý, dạ dày của thỏ có khả năng co giãn tốt, nguồn thức ăn khá đa dạng. Nhưng ruột thỏ dài nên tiêu hóa thức ăn tương đối chậm. Nếu thức ăn nghèo chất xơ sẽ khiến thỏ bị rối loạn tiêu hóa.

Do đó, bà con cần bổ sung nhiều thức ăn thô cho thỏ như rau, lá, cỏ, củ quả, một số loại cỏ tự nhiên như cỏ mần trầu, cỏ mật, cỏ lông, lá duối, lá mía, lá chè, lá sung… hoặc một số loại cỏ trồng như cỏ voi, các loại cây họ đậu, lá cà rốt. Dạ dày của thỏ co bóp tương đối chậm, bà con nên sử dụng các loại máy băm cỏ để băm nhỏ thức ăn, kích thích hệ tiêu hóa của thỏ.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh như thóc, ngô, đậu, lạc, cao lương, lúa mỳ… thức ăn giàu đạm như bột thịt, bột sữa, bột cá, bã bia, bã đậu nành, trùn quế. Nhu cầu dinh dưỡng và tỉ lệ phối trộn thức ăn sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của mỗi lứa nuôi.

Đặc biệt, bà con có thể nghiền và phối trộn các phụ phẩm nông nghiệp với chế phẩm sinh học thích hợp sau đó sử dụng máy ép cám viên để ép nhỏ thành thức ăn cho thỏ vừa tiết kiệm chi phí lại giúp thỏ ăn ngon miệng, ăn nhiều, nhanh lớn.

Thiết bị lắp đặt cho chuồng nuôi thỏ

1. Máng cỏ

Bạn có thể quan tâm: Các trường học ở Anh đặt chu vi tối thiểu trong quy tắc mới
Máng cỏ của thỏ phải cao để thỏ không dẫm lên khi ăn. Bạn có thể bố trí máng cỏ bên ngoài lồng. Máng có thể làm bằng tre hoặc gỗ, phổ biến nhất là tôn với các thanh cách nhau 1 cm. Kích thước của máng cỏ phù hợp với kích thước của chuồng.

Máng cỏ của thỏ phải cách chuồng 10cm, cao 6-8cm, tường 20cm.

2. Máng thức ăn tinh

Máng sành và vại sành làm bằng ống tre hoặc gỗ. Khe này nên dài 20-30 cm. Cũng có thể làm bằng những tấm tôn có chiều dài 20-25cm, rộng 10-12cm và cao 8-10cm.

Có thể đặt máng ăn mịn trong chuồng, cách mặt đất 10cm để thỏ không dẫm lên hoặc đái vào thức ăn.

Bà con cần lưu ý rằng thỏ có dạ dày rất đàn hồi và nguồn thức ăn đa dạng. Nhưng thỏ có ruột dài hơn nên tiêu hóa thức ăn chậm hơn. Thức ăn không đủ chất xơ có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở thỏ.

Vì vậy, bà con cần bổ sung thêm thức ăn thô cho thỏ như các loại rau, lá, cỏ, củ, một số loại cỏ tự nhiên như cỏ cau, cỏ mật, cỏ lông, lá tre, lá mía, chè vằng, lá sung khác. .. hoặc một số loại cỏ trồng như cỏ voi, đậu cô ve, lá cà rốt. Thỏ co bóp dạ dày chậm hơn và bà con nên dùng máy cắt cỏ để cắt thức ăn để kích thích hệ tiêu hóa của thỏ.

Ngoài ra, cần bổ sung các nguồn thức ăn tinh hơn như gạo, ngô, đỗ, lạc, cao lương, lúa mì…, các thức ăn giàu đạm như bột thịt, bột sữa, bột cá, bã bia, bã đậu, giun quế.Yêu cầu dinh dưỡng và phối trộn thức ăn Tỷ lệ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của từng lứa.

Đặc biệt, bà con có thể xay trộn các loại nông sản, phụ phẩm với các chế phẩm sinh học thích hợp rồi ép thành thức ăn cho thỏ bằng máy tạo hạt không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp thỏ ăn ngon, ăn nhiều, chóng lớn.

3. Máng uống

Máng uống nước có thể dùng để làm bồn nhựa, can nhựa, chai nhựa úp ngược. Hoặc bạn có thể làm một thùng chứa nước thông thường và để thỏ chủ động uống khi nó khát.

Dùng một chai nước nhựa 1,5 lít có gắn van nước tự động và lật ngược nắp cho thỏ uống.

4. Ổ đẻ

Đối với mô hình thỏ sinh sản, thỏ cái phải xây ổ trước khi sinh 3 – 4 ngày. Ổ đẻ giống như một cái hộp, kích thước ổ phụ thuộc vào thỏ mẹ. Đáy hộp dễ dàng thoát nước tiểu để chó mẹ và chuột con không bị cảm lạnh.

Kỹ thuật làm chuồng thỏ

Có sẵn bằng tre, gỗ và thép. Kích thước chuồng thỏ cần phù hợp với kích thước của thỏ, thông thường chúng ta có thể xác định kích thước chuồng thỏ theo 3 khía cạnh là chiều dài, chiều rộng và chiều cao của từng ô chuồng.

  • Đo chiều rộng của lồng: Đặt thỏ trên bàn rộng, duỗi thẳng hai chân sau, đo khoảng cách từ mũi thỏ đến hết hai chân sau là chiều rộng tối thiểu của ngăn lồng.
  • Đo chiều dài lồng: Để thỏ di chuyển (nhảy) thì đo khoảng cách tối đa: khoảng cách giữa hai chân sau của thỏ không nhảy và hai chân trước của thỏ phóng to.
  • Đo chiều cao ngăn chuồng: chiều cao vừa đủ cho thỏ nhảy lên ăn, tùy theo kích thước của thỏ mà chiều cao ngăn chuồng khác nhau, trung bình là 60cm.

Chuồng thỏ có thể được chia thành nhiều loại:

1. Chuồng riêng cho từng con:

Thường dùng cho thỏ đực và thỏ cái mang thai hoặc thỏ đơn con chưa kết hôn.

– Big Bunny: Diện tích từ 0,81m2 – 1,0m2 / con ((0,9 × 0,9) (1x1m))

– Diện tích thỏ trung bình: 0,61 m2 – 0,80 m2

– Thỏ con: 0,45m2 – 0,6 m2

2. Chuồng nuôi thỏ

Phải có thể nuôi một con thỏ gầy và 10 con chó con cho đến khi cai sữa. Mỗi thỏ 2dm2 / con.

  • Thỏ giống: 1,5 m2
  • Giống thỏ trung bình là 1,2 mét vuông
  • Bunny 0,8 m2

Thỏ sau đó được nhốt riêng với thỏ đực và thỏ đực khi cai sữa, đến 4 tháng chúng được nhốt riêng.

3. Chuồng thỏ thịt

Kích thước lồng của thỏ phải thay đổi tùy theo số lượng thỏ được nuôi trong mỗi ngăn lồng. Thông thường người ta dùng 10 con thỏ thịt để tính diện tích, đó là chiều ngang 0,7m, dài 1,5m và cao 0,5m.

Khi đóng chuồng nuôi thỏ cần có chuồng có kích thước đồng nhất để dễ bố trí, sắp xếp trong chuồng. Nuôi thỏ và tạo hình vẽ thẩm mỹ. Số lượng chuồng thỏ được tính dựa trên sự phát triển của đàn thỏ trong trại và số lượng thỏ quà.

Ví dụ: 9 con cái và 1 con đực yêu cầu số lồng như sau:

– 9 lồng thỏ cho trẻ chơi với

– 5 thỏ cách ly lồng (3) thỏ cái, 1 thỏ đực và thỏ cách ly chuồng (ốm hoặc chuồng sạch …)

* Vì thỏ rất nhỏ: cao 0,6m, rộng 0,7m, chiều dài có thể thay đổi.

* Vì mỗi chuồng thỏ: 0,6 x 0,7 x 0,8m (dài)

* Vì thỏ bố mẹ: 0,6 x 0,7 x 1,0m

* Đối với 10 con thỏ thịt: 0,6 x 0,7 x 1,5 m

4. Các loại lồng:

Có thể sử dụng các loại lồng: 1, 2 hoặc 3 lớp, sẽ tiết kiệm diện tích nếu sử dụng lồng nhiều lớp. Tuy nhiên, bố trí để thuận tiện cho người lao động, nếu dùng chuồng nhiều lớp thì phải có mái che ở giữa để ngăn thỏ đi tiểu lên hố xí và tầng dưới.

Chuồng 1 tầng: Loại chuồng này dùng để nuôi thỏ nhà.

  • Nền chuồng cần cách mặt đất khoảng 40 cm để không khí lưu thông.
  • Mặt trước có thiết kế dạng dải và mặt sau được bọc lưới thép B40.
  • Mỗi ô lồng có một tấm ngăn chia thành một số ô, mỗi ô nhốt 1 con đực – cái.
  • Mặt trên của lồng làm bằng gỗ và có gắn giá đỡ hoặc bên ngoài để đựng thức ăn cho thỏ.

Chuồng 2 tầng: 

Kiểu chuồng 2 tầng cũng giống chuồng 1 tầng ở chức năng và cấu trúc của từng tầng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là khu chuồng 2 tầng có cửa thoát hiểm ở phía trước có khóa.

Trên nền chuồng có tôn dốc để dễ vệ sinh.
Tầng 1 cách tầng 2 khoảng 20cm.
Mỗi tầng cao 40cm, dài 100cm, rộng 60cm.
Khoảng cách giữa các tầng từ tầng thấp nhất so với mặt đất là 40 cm.
Chuồng 3 tầng có cấu trúc giống như 2 tầng còn lại nhưng dành riêng cho mô hình nuôi thỏ thịt và thỏ công nghiệp.

Chuồng 3 tầng

Loại này ít được sử dụng ở Trung Quốc, do tầng 3 quá cao, công nhân khó chăm sóc, chăm bón, kết cấu giống chuồng 2 tầng.

 

Previous post Cách làm mồi câu cá rô phi
Next post Cách làm anten thu sóng wifi cho điện thoại