Cách làm ếch chiên giòn

Các món chế biến từ thịt ếch chiên giòn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon lại được các bé và các mẹ vô cùng yêu thích. Và ếch chiên nước mắm cũng không ngoại lệ, ngoài phần thịt ếch cơ bản còn có rất nhiều loại gia vị gợi ý để sử dụng cho món ếch chiên nước mắm này.

Hãy cùng ctmgroup.vn tham khảo cách làm ếch chiên nước mắm thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

1. Thịt ếch có giá trị dinh dưỡng cao

Thịt ếch là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đông y cho rằng thịt ếch có tính hàn nên có tác dụng lợi tiểu, an thai, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các chứng hư lao, suy dinh dưỡng, ăn ngon, ngủ tốt. Đây cũng là lý do vì sao từ xa xưa ông cha ta đã dùng thịt ếch để bồi bổ cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Về khía cạnh khoa học, nhiều bác sĩ cũng cho rằng thịt ếch chứa nhiều chất béo, chất đạm, đồng, sắt, canxi và các vitamin A, D, B, E… Vì vậy cần nhanh chóng bổ sung vào chế biến món ăn. Nước mắm và danh sách các món ăn từ thịt ếch vào thực đơn hàng ngày cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ếch
  • 4 nhánh hẹ tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả chanh
  • 3 tép tỏi
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 5 muỗng canh dầu ăn
  • 2 thìa muối

Cách chọn thịt ếch tươi ngon

Bạn nên chọn mua ếch đồng vì thịt của loại ếch này dai và ngọt, thơm ngon.

Tránh chọn những con ếch có thân mềm vì thịt ếch có thể ra nhiều nước và bị nhũn.

Nên chọn những con ếch có mắt màu sáng và phần bụng màu trắng hoặc vàng.

Nên mua ếch sống sẽ tốt hơn ếch đông lạnh vì khi chế biến thịt rất nhạt và không có vị umami đặc trưng.

3. Thực hành ếch chiên nước mắm

Muốn thành công với cách làm Ếch chiên nước mắm này, bạn hãy dành chút thời gian đọc kỹ hướng dẫn sau đây nhé!

Bước 1: Sơ chế

Thịt ếch làm sạch, lấy phần thịt ba chỉ, thái miếng vừa ăn. Cho khoảng 2 thìa muối, vắt nước cốt chanh vào trộn đều, bóp cho thịt ếch khô, rửa sạch nhớt.

Bóc tỏi và băm nhuyễn. Hành tây rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 4 cm. Cắt hành tây theo chiều dọc thành từng miếng cỡ ngón tay

Thịt ếch sơ chế, làm sạch

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

Sau đó, bạn bóc vỏ, băm nhuyễn và băm nhuyễn tỏi, nhặt bỏ lá úa vàng và phần rễ hành lá, rửa sạch ngâm nước muối pha loãng rồi thái nhỏ.

Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi tây, rửa sạch, bổ đôi vỏ trầu không. Nhặt lá úa vàng, rửa sạch xà lách qua nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, bạn tiến hành tỉa hoa cà rốt và trang trí hạt tiêu là đã hoàn thành các bước sơ chế ban đầu của cách nấu ếch xào nước mắm rồi đấy.

Bước 3: Chế biến

Cho nhiều dầu vào chảo và đun dầu trên lửa lớn. Chiên ếch đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra.

Băm nhỏ tỏi và phi trên chảo khác cho đến khi có màu vàng nâu. Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm, hành tím, hành tây và thịt ếch vào chảo phi thơm với tỏi.

Đảo với lửa vừa cho đến khi gia vị ngấm đều vào thịt ếch thì cho hành tím vào đảo đều cho đến khi hành chín.

Bước 4: Trang trí

Cuối cùng bạn bày thịt ếch chiên nước mắm ra đĩa, thêm rau răm, trang trí với cà rốt và tiêu để món ăn thêm bắt mắt là đã hoàn thành xong món ếch chiên nước mắm rồi đấy. Múc thịt ếch ra đĩa, món này chấm với muối tiêu chanh, chấm với cà chua, dưa leo thì càng ngon …

Trang trí với rau và hành lá

Quá trình làm rất đơn giản và dễ dàng mà ai cũng có thể làm được tại nhà. Chúc các bạn may mắn với cách làm ếch chiên nước mắm này và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với chị em nhé!