Cách làm cây gỗ to ra

Để có một chậu cây cảnh đẹp không cần chỉ trồng mà để cây tự phát triển. Cần có sự khéo léo và kiên trì của những người thợ để làm ra một cây đẹp. Họ phải chăm sóc, cắt tỉa và tạo những cành mỏng manh ngay từ khi còn nhỏ. Theo thời gian, các nghệ nhân của chúng tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Sau đây tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong lĩnh vực cây cảnh của ông cha ta để lại.

Làm thế nào để làm cho một gốc cây lớn hơn

Đối với một cây bonsai, cây to đẹp, càng có giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế càng cao. Nhưng tùy theo loại và sinh trưởng mà cây có rễ to hay nhỏ. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn “cách làm to gốc cây” khi bạn muốn có một chậu cây cảnh đẹp. Thông thường, để gốc cây to hơn, người ta thường tỉa hết cành, lá hoặc ngọn. Ngoài ra, có rất nhiều phương pháp hiệu quả không kém mà bạn có thể chưa biết. Cuộn xuống và bắt đầu khám phá.

Buộc các thân cây nhỏ vào đế gỗ

Tạo một cơ sở bằng gỗ

Đầu tiên, chặt một gốc cây hoặc khúc gỗ để làm giá thể cho cây con. Kích thước của rễ phụ thuộc vào vị trí cây xác định trước của bạn. Sau đó tạo thêm các rãnh xoắn dọc ở đế gỗ. Chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết phải làm thế nào? Đây là điều cần thiết để uốn và giữ chặt thân cây con. Nó giúp cây con bám vào gỗ dễ dàng hơn và giúp định vị tán lá sau này.

Tạo cơ sở bằng gỗ đầu tiên của bạn

Sau đó, cây con được đặt vào các rãnh và uốn cong theo hình xoắn ốc từ dưới lên trên dọc theo gốc. Tìm tán cây khi cần thiết.

Uốn cây dọc theo rãnh

Bản gốc có thể chia thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần sẽ tạo tán cho các tác phẩm sau này.

Tạo tán cơ bản

Tiếp tục uốn cong cho đến khi phần thân nhỏ phủ kín phần đáy của miếng gỗ. Thân cây sau đó có thể được cố định bằng dây.

đế gỗ uốn cong

Nếu không có dây thì có thể cố định bằng dây khác được không? Tất nhiên. Bạn có thể sử dụng dây thông thường để cố định cây. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng bạn phải mất khoảng 9 tiếng để hoàn thành bước quan trọng này.

Mất khoảng 12 đến 18 tháng để các thân cây hợp nhất với nhau. Nếu lấy kẽm nhỏ và vặn chặt các thân cây lại với nhau thì khoảng 6 đến 12 tháng. Vậy đó, nhưng đừng nản lòng. Sau đó, chúng ta có thể cho ngay cây vào chậu hoặc trồng xuống đất. Đến đây chúng ta đã hoàn thành 40%.

cắm rễ trong lòng đất

Với những vị trí cây thông thường, bạn không nên buộc hết cả chùm cây mà có thể để một số cành nhô ra ngoài. Làm được điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn và đỡ tốn thời gian hơn cho việc sắp đặt cây cảnh sau này. Có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian? Điều đó nói rằng, làm như vậy có thể tiết kiệm hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

để lại một vài nhánh

Sau khi bó xong, bạn tiến hành trồng gốc cây xuống đất. Cây được nhổ vào năm sau, và từ dưới gốc chúng ta có thể thấy rễ mọc đều xung quanh các mép. Lực kéo này cũng có thể được sử dụng để tháo chân đế hoặc để nó tự hủy.

Nhổ cây để tỉa cành, vun gốc

Cắt tỉa và trồng lại tùy ý theo hướng của rễ. Lúc này, các xương sống bắt đầu kết nối với nhau. Sau đó, cây có thể được trồng trực tiếp xuống đất trong một hoặc hai năm.

Trồng lại cây dưới đất 1-2 năm kể từ bây giờ

Đến năm thứ 3, các chồi được bám chắc hơn. Đến năm thứ năm, chúng hoàn toàn hợp nhất thành một cây lớn. Cuối cùng, trồng gốc cây vào chậu có đường kính khoảng 50 cm.

Kết quả

Vậy là bạn đã có một cây bonsai với bộ rễ to như ý muốn. Điều đặc biệt là so với cách làm thông thường, bạn đã giảm được thời gian đi rất nhiều. Chỉ trong thời gian ngắn là bạn đã có một gốc bonsai đẹp. Nếu bạn chưa áp dụng nó cho cây bonsai của mình thì còn chần chừ gì nữa.

5 năm sau

Tóm tắt các bước cần làm

Bước 1: Chuẩn bị một khúc gỗ và cắt hình xoắn ốc từ dưới lên trên.

Bước 2: Xoay cây con đã cuộn tròn thành hình xoắn ốc và cố định bằng dây sắt hoặc dây sắt thông thường. Đừng quên để các cành cây chìa ra ngoài.

Bước 3: Sau một thời gian (tùy theo cách thắt, …) các thân cây sẽ dính vào nhau. Phần gỗ bên trong có thể tháo rời hoặc để nguyên để tự hủy.

Bước 4: Sau 3 đến 5 năm, bạn sẽ có được gốc cây như ý. Đặt cây vào chậu có đường kính 50 cm.

Que mồi
Đây là một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả sẽ giúp bạn có được hàng tấn rễ đẹp. Không chỉ vậy, nó rất đơn giản và dễ làm. Que mồi được sử dụng để làm cho thân cây lớn hơn. Khi cây đã hoàn thành, chúng tôi sẽ đốn hạ. Vì vậy, chúng ta không cần phải cắt tỉa bất cứ thứ gì và để nó tự do phát triển.

Mồi cho ăn

Hãy để sợi dây dính vào bạn

Chạy dây vào thân cây là một cách hiệu quả không kém để làm cho gốc cây to hơn. Điều kiện để áp dụng phương pháp này là cây còn nhỏ. Vì cây cổ thụ này sẽ khó xóa hết dấu vết vướng víu. Quấn từ gần đến gốc, nếu không quấn và rễ sẽ bị co rút. Đừng quấn quá dày vì sau này các vết đánh dấu sẽ không tự nhiên. Không phải cây nào cũng có thể áp dụng cách này. Nhưng hãy thực hiện những điều kiện trên, bạn sẽ có được gốc cây như ý muốn. Các chất dinh dưỡng bị kẹt lại nơi dây bị rối và phồng lên, do đó gốc cây to ra.

Previous post Cách làm món sườn rim mặn ngọt đơn giản đưa cơm
Next post Cách làm vú sữa heo nướng