Cách làm lạp xưởng gác bếp

Tây Bắc được biết đến với nhiều đặc sản như: Trâu gác bếp, thắng cố ngựa Bắc Hà, Lợn cắp nách, Tương ớt Mường Khương, Rượu táo mèo và nhiều món khác nữa. Hầu hết trên gác bếp ở đây đều có sự hiện diện của chúng.

Lạp xưởng Tây Bắc là món ăn ngon thường được đồng bào dân tộc vùng cao làm ăn quanh năm. Điều đặc biệt của món ăn này là nhờ vào những gia vị đặc trưng của núi rừng như mắc khén, gừng, hạt dổi và công sức người đầu bếp bỏ vào nồi canh lửa, hun khói để món ăn có màu sắc đẹp mắt. .Đủ ngon, vừa miệng.

Cách làm lạp xưởng gác bếp

Để làm ra món lạp xưởng hun khói ngon đạt tiêu chuẩn cao nhất phải làm từ thịt heo đen được nuôi tại làng. Thịt lợn phải chọn phần ngon nhất là lợn, vai hoặc da, nạc và mỡ bằng nhau.

Linh hồn của món ăn này chính là mắc khén rừng. Hạt mắc khén rang có mùi thơm rất nồng giúp kích thích vị giác và nồng hơn hạt tiêu. Nếu không có loại gia vị này sẽ không thể tạo nên hương vị khác biệt của lạp sườn Tây Bắc so với các loại lạp sườn ở nơi khác.

Người Tây Bắc rất hay chế biến món này. Thịt được băm nhuyễn, thái hạt lựu và ướp gia vị: mắc khén rang giã nhỏ, tỏi xay, nước gừng, muối, rượu trắng và mật ong chờ ngấm. Chất lượng của món ăn được quyết định bởi cách trộn và gia vị. Nếu nêm nhiều gia vị, lạp xưởng sẽ chuyển sang màu đen, vị hắc. Sau đó, thịt được nhồi vào phần ruột non đã làm sạch. Nhồi thịt phải thật chặt để miếng sườn được tròn đều và hình viên đạn. Dùng dây để chia sườn thành các đoạn dài 20-30 cm.

Khi ăn bạn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh khiết của quá trình lên men tự nhiên trong quá trình sấy, vị thơm nồng của rượu và hạt mắc khén. Mọi thứ đều hài hòa, mang đầy đủ hương vị đặc trưng, ​​không có phép cộng trừ.

Sau khi hoàn thành các bước trên, người làm đem sườn ra ngoài phơi nắng khoảng 3-4 ngày rồi treo trên gác bếp. Những ngày sau đó, bếp luôn đỏ lửa và cho thêm bã mía để sườn có mùi thơm ngào ngạt. Nấu cho đến khi da và thịt của sườn khô săn lại, có màu đỏ đậm xen lẫn màu vàng của thịt mỡ. Và nếu bạn treo nó trên kệ bếp của bạn, thịt lợn có thể được giữ quanh năm.

Sườn Yên Bái thường được hun khói kỹ. Da săn chắc, sẫm màu, giòn thơm mùi khói bếp. Khi ăn sẽ thấy mùi thơm lạ mà quen, mùi bã mía hun khói lửa củi.

Sườn heo kiểu cũ thường có phần da mềm, màu hồng tươi, to hơn lạp xưởng Yanbai và có vị hơi béo.
Sườn chế biến thành nhiều món ngon
Sườn chế biến thành nhiều món ngon
Chỉ cần rửa sạch khói bám trên sườn khi ăn, nướng hoặc rán trên lò than cho đến khi chín vàng, cắt lát mỏng chấm với tương ớt, muối tiêu, dùng riêng hoặc với rau thơm.

Ngoài những cách rán phổ biến nhất, còn có vô số cách chế biến món giò heo: từ hấp, luộc, rang, xào rau muống, tỏi, … tất cả đều hấp dẫn.

Hiện nay, do nhu cầu của thị trường, Giò lợn Tây Bắc ít nhiều đã được thương mại hóa, và không khó để tìm mua ở các siêu thị, cửa hàng ở miền xuôi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn một món ăn chính hiệu nhất, hãy đến với Cao nguyên Tây Bắc!