Cách làm me chua ngọt

Vào mùa me, hãy làm nước me để giải cơn khát mùa hè nhé! Công thức làm me ngâm chua rất đơn giản. Nếu bạn đang tách và loại bỏ me trước khi ngâm, hãy xem mẹo loại bỏ me dưới đây. Thêm đá bào vào buổi trưa hè nóng nực, nước me ngon tuyệt cú mèo, uống ngay thôi nào!

Cách làm me chua ngọt

nguyên liệu thô:

1 kg me 400-500 g đường (tùy khẩu vị) 2 muỗng cà phê muối bột
Mẹo ᴄ Chọn me ngon ngâm đường
Để chọn me ngon, bạn nên chọn quả to, chắc, nhẵn. Vỏ có thịt me dính vào. Những trái me phải thẳng tắp, những trái me béo tròn. Không nên chọn những quả me dẹt, khó lấy ra, ít ruột, nhìn không đẹp mắt.

Nếu dùng me ươm ngâm me có thể giảm bớt lượng đường ngâm me, me dễ tách lớp hơn.

Nếu muốn tạo màu be đẹp mắt cho me, bạn cho thêm 100 gam cam thảo vào để thấm vào me. Cam thảo cũng giúp tôi thơm hơn. Nhưng nhớ cho ít đường khi ngâm me với cam thảo sẽ tiết ra chất ngọt, nhiều cam thảo sẽ làm dậy mùi thơm mát độc đáo của me.

Chuẩn bị

Bước 1: Bóc vỏ me

Me rửa sạch, để ráo. Đun sôi một nồi nước rồi tắt bếp. Để nước nguội khoảng 10 phút (khi nước không còn bốc khói) thì cho me vào ngâm. Đậy nắp và ngâm me trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để nguội và lột bỏ phần cùi đỏ của me. Dùng dao sắc rạch một đường thẳng theo chiều dài của thân me để loại bỏ hạt me.

Bước 2: Làm trắng tôi

Sau khi đã loại bỏ hết hạt, ngâm me vào nước muối pha loãng để me bớt chua và giúp me trắng hơn. Thời gian ngâm khoảng 1 ngày. Sau đó vớt me cho lại vào thau nước nóng và để me thật khô.

Bước 3: Đun sôi nước đường

Bật bếp, đổ vào nồi 0,5 lít nước, thêm 400-500 gam đường trắng và 1 thìa cà phê muối, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Đun sôi rồi tắt bếp, để nước đường nguội hoàn toàn.

Chuẩn bị một lọ thủy tinh, đun sôi nước me theo chiều dọc của miệng lọ, và uống nước me đậy nắp lên. Chú ý không nấu me ​​quá kỹ vì như vậy me sẽ ngấm đường không đều.

Sau khi nước đường nguội, bạn đổ nước đường vào nồi ngập hết me. Đậy chặt nắp và bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp cho vào hũ. Thời gian ngâm từ 3 – 4 ngày là có thể dùng được.

Me có thể ăn sau khi ngâm, để giữ được độ tươi, me ướp để trong tủ lạnh dùng dần.

Muốn me có màu trắng đẹp thì không thể dùng đường hóa học mà là đường trắng nguyên chất, có độ ngọt tương đối thấp nên cho đường vào khoảng 100-150 gam nước mỗi lít.

Có người cho đường vào nấu chín một chút để me chua ngọt hơn và me để được lâu hơn, nhưng nếu làm theo cách này thì hương vị và chất lượng của me ngâm sẽ bị giảm đi, thêm một chút muối sẽ giúp. me Nước chua hơn và ngọt hơn.

Me ngọt ngon là nước đường vừa tới, ngâm khoảng 3 ngày, cho thêm đường vào là ngon.

Sau mười ngày, nếu thời tiết nắng gắt, nước me bắt đầu lên men, có thêm vị rượu nhẹ rất hấp dẫn.

Dùng nước me làm siro và uống với đá bào để giải nhiệt mùa hè. Me từ lâu đã được đóng hộp theo hình thức “công nghiệp”, có màu trắng, đẹp nhưng không thể làm nổi mùi thơm, vị và dinh dưỡng của me.

Công dụng của nước me ngâm

chất chống oxy hóa dồi dào trong me chống lại các gốc tự do – nguyên nhân khiến da bị tổn thương, lão hóa và hình thành nếp nhăn. Nó cũng được sử dụng để điều trị thứ cấp các khuyết điểm nhỏ trên da sau các bệnh về da.

Chống viêm da, nhiễm trùng

Me được sử dụng như một chất khử trùng giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng trong cơ thể.

Nước ép me có thể giúp ngăn ngừa viêm họng. Đắp thịt me lên vết thương bị viêm sẽ có tác dụng tốt. Nước me cũng giúp khử trùng ruột.

Kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa béo phì

Hàm lượng kali trong quả me cao gấp đôi quả chuối. Do đó, nó có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt. Quả me giúp ổn định huyết áp bằng cách kiểm soát tác động xấu của natri trong cơ thể, tránh tình trạng natri cao có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Các thành phần của quả me có chứa riboflavin, giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Vì vậy, khi ăn me, bạn vẫn có nhiều năng lượng hơn cho hoạt động. Đặc biệt, chất nicotin trong dưa lưới giúp giảm cholesterol và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp tránh béo phì và các bệnh liên quan đến huyết áp.

Kiểm soát poresterol

Quả me chứa khá nhiều niacin, một loại vitamin B rất quan trọng đối với sức khỏe. Chất này có thể giúp giảm cholesterol và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Nhờ đó, trái cây cũng giúp tăng cường lượng đường có lợi cho tim.

tốt cho mắt

Quả me chứa nhiều vitamin A, rất cần thiết cho thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa một chất hóa học có vai trò quan trọng như muối (chất hóa học bảo vệ và nuôi dưỡng giá thể).

Điều trị táo bón

Me cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, nhuận tràng tự nhiên, không gây tác dụng phụ. Do đó, bổ sung me vào thực đơn hàng ngày có thể ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.