Cách làm món sườn rim

Sườn là phần “thượng hạng” của heo và bò và luôn có giá cao hơn các phần khác. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Từ sườn, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món sườn đơn giản, phong phú và thơm ngon. Dưới đây là 10 cách chế biến món sườn ngon “đưa cơm”, giúp cả nhà đổi món mỗi ngày.

1. Cách làm Sườn rim nước mắm

Nguyên liệu:

  • Sườn ngắn: 700g
  • Nước chanh: 2 muỗng canh
  • Hành tím: 1
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Tương cà chua: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Ớt: nửa trái
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm, tiêu, dầu ăn …

Cách làm Sườn rim nước mắm:

Sườn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn đã chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
Cho sườn vào tô lớn, cho một chút hạt nêm, tiêu, nước mắm, hành tím băm và một chút dầu ăn vào ướp khoảng 20 phút để sườn thấm đều gia vị.

Làm nước sốt khi ướp sườn: Cho 2 thìa nước mắm vào bát, thêm 2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 2 thìa tương cà chua, 1 thìa muối và nửa quả ớt bằm, đổ vào khuấy đều cho đến khi nguyên liệu sánh lại. tan chảy.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho sườn vào, chiên đến khi cháy cạnh thì tắt bếp, vớt sườn ra đĩa.

Đặt chảo khác lên bếp, đun sôi hỗn hợp nước sốt chua ngọt đã pha. Tiếp theo cho sườn vào rim. Lúc này cho thêm một chút nước để sườn không bị khô. Đợi đến khi nước mềm thì tắt bếp.

Gắp sườn ra đĩa, chan nước sốt lên trên, rắc thêm chút vừng rang và thưởng thức.

2. Sườn rim dứa (thơm)

Nguyên liệu:

  • Sườn ngắn: 500g
  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa (thơm): ½ quả
  • Hành tím: 1
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn…

Cách làm:

Tương tự như cách làm sườn xào chua ngọt ở trên, sườn non mua về sơ chế ban đầu rồi ướp với các gia vị như hành tím băm, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Cà chua thái hạt lựu

Dứa (thơm) gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho sườn vào xào chín.

Thêm nước màu, đường, hạt nêm vào nấu khoảng 2 phút.

Cho một ít nước lọc, cà chua, dứa (thơm) vào nồi nước ninh sườn rồi đun nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nước chuyển sang màu vàng và dính quanh mép thì tắt bếp, bày ra đĩa. Món sườn ăn với cơm nóng rất ngon.

3. Sườn rim me

Nguyên liệu:

  • Sườn ngắn: 600g
  • Hành tím: 2
  • Nước me: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 6 tép
  • Nước mắm: 1,5 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nêm gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường …

Cách làm:

Chuẩn bị và ướp sườn ngắn như trên

Đặt chảo lên bếp, đổ vào một ít dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ và tỏi vào xào cho thơm.

Sau đó cho sườn vào đảo đều tay cho đến khi sườn có màu vàng nâu.

Cho nước sốt me vào nồi sườn heo. Thêm 2 thìa đường, ½ thìa nước mắm và đun nhỏ lửa. Đến khi nước dùng đặc lại thì ta tắt bếp. Điều này hoàn thành công thức cho món Sườn rim me chua chua, đậm vị.

4. Sườn rim mật ong

Nguyên liệu

  • Sườn bò: 500g
  • Mật ong: 3 thìa cà phê
  • Hành tím: 1
  • Tỏi: 5 tép
  • Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, nước tương, nước mắm …

Cách làm Sườn rim mật ong

Sườn bò mua về cũng xử lý tương tự như sườn heo. Sau đó ướp với nước mắm, xì dầu, hạt nêm, dầu ăn và các gia vị khác trong khoảng 25 phút.

Đặt chảo lên bếp đun nóng với một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên vàng đều các mặt thì tắt bếp.

Vắt bớt dầu thừa ra bát.

Cho 3 thìa cà phê mật ong vào bát, sau đó cho 3 thìa cà phê nước lọc vào trộn đều. Đổ hỗn hợp trên vào chảo rán.

Vặn lửa nhỏ, nấu đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp.

5. Làm sườn rim dừa

Nguyên liệu:

  • Sườn: 500g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Hành tím: 2
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu hào: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 nhúm

Cách làm sườn non rim với nước cốt dừa như sau

Sườn mua về ngâm trong nước muối nhạt khoảng 5 phút cho hết mùi hôi, vớt ra, rửa sạch với nước rồi chặt miếng vừa ăn.

Ướp sườn với 1 muỗng cà phê dầu hào, một ít hành tím băm, tỏi băm và ½ muỗng cà phê muối.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, khi dầu sôi bạn cho 1 thìa đường vào để khử màu cho đường. Dùng đũa khuấy đều đường trong dầu, khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì cho sườn vào, cuộn lại.

Khi sườn săn lại thì cho nước dừa vào, giảm nhỏ lửa. Nêm và thêm các mặt cho đến khi nước dùng đặc lại. Công thức món Sườn kho nước cốt dừa tuy đơn giản nhưng cực kỳ “đưa cơm”.

6. Sườn rim coca

Nguyên liệu

  • Sườn ngắn: 400g
  • Coca-Cola: 1 lon
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê
  • Hành tím: 1
  • Hành lá, tiêu, ớt …

Cách làm sườn mềm với than cốc

Sườn heo mua về sơ chế, tẩm ướp gia vị như món sườn heo sơ chế ở trên.

Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho sườn vào đảo đều đến khi vàng và săn chắc cả hai mặt.

Cho cola vào nồi sườn. Giảm nhiệt xuống thấp, rim. Sau đó nêm nước mắm, muối, đường.

Dọn sườn ra đĩa và phủ lên trên một ít hành lá xắt nhỏ, tiêu và ớt lên để trang trí

7. Sườn rim cháy tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cốt lết: 5 miếng
  • dầu ăn
  • hành tím, tỏi băm
  • tiêu, muối, nước mắm

Cách làm Sườn rim cháy tỏi:

Rửa sạch miếng thịt bò và để vào rổ cho ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho các lát thịt vào chiên chín tới.

Hành tím, tỏi băm nhuyễn cho vào tô, nêm thêm chút tiêu, nước mắm. Nếu thích cay, bạn có thể cho thêm một chút ớt bột.

Dùng thìa đánh tan hỗn hợp gia vị trên.

Sau khi miếng thịt chín vàng cả hai mặt, đun lửa nhỏ, thêm bát gia vị, đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Với món sườn rim cháy tỏi, dùng với cơm nóng sẽ ngon và hấp dẫn trong những tháng ngày se lạnh.

8. Sườn rim nước tương, dầu hào:

Nguyên liệu

  • Sườn ngắn: 400g
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 2
  • Tỏi: 4 tép
  • Tương ớt: 1/3 muỗng canh
  • Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nêm gia vị: hạt nêm, đường, muối

Cách nấu sườn với nước tương và dầu hào

Sườn ngắn khi mua về bạn chà xát với chanh trước, rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và lau khô.

Hành lá: phần đầu hành trắng, cắt khúc để riêng, xắt mỏng và thái nhỏ; hành lá băm nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ.

Làm nước sốt: cho 1 thìa đường, 1 thìa xì dầu, ½ thìa ớt bột, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, ½ thìa muối, ⅓ thìa tương ớt. 1 bát, sau đó dùng thìa đánh tan các gia vị trên.

Cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào âu đựng sườn, đeo bao tay thực phẩm rồi dùng tay trộn đều sườn với nước sốt, để khoảng 25 phút cho sườn thấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào đun sôi.

Tiếp theo cho sườn đã ướp vào nồi, đảo qua để sườn săn lại.

Đổ 100 ml nước vào tô vừa nãy để ướp sườn, rửa sạch rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sườn mềm. Khi nước dùng đặc lại thì tắt bếp.

9. Sườn rim sả ớt

Nguyên liệu

  • Sườn sụn: 500g
  • Sả băm: 3 muỗng canh
  • Ớt nghiền: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 3
  • Dầu mè: 1/2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1/2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Tương cà chua: 1 muỗng canh
  • Bột chiên xù: 50g
  • Dầu ăn: 200ml
  • Nước dừa: 300ml
  • Các loại gia vị như đường, muối, tiêu, hạt nêm ..

Cách Làm Sườn Sả Ớt

Sườn phụ mua về chặt miếng vừa ăn rồi rửa sạch.

Đun sôi một chút nước, cho hành tím và gừng băm nhỏ vào, sau đó dùng nước này để luộc sơ qua sườn cho hết mùi hôi, vớt ra để ráo.

Cho bột chiên xù ra tô, múc từng miếng sườn lăn nhẹ qua bột chiên xù.

Chiên sườn trong dầu nóng cho đến khi chín vàng. Đảm bảo sườn ngập trong dầu.

Lấy sườn ra khi đã vàng đều các mặt.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, 2 thìa hành tím băm, 2 thìa sả băm, 2 thìa tỏi băm vào phi cho chín vàng.

Thêm 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, ½ thìa dầu mè và 300ml nước dừa đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.

Khi hỗn hợp sôi, cho sườn vào, dùng đũa đảo đều, đun khoảng 20 phút.

Cuối cùng, bạn cho sả và ớt đã băm nhỏ vào là hoàn thành công thức nấu món sườn sả ớt rồi.

10. Sườn rim trứng cút, tôm

Nguyên liệu

  • Sườn ngắn: 300g
  • Tôm: 300 gram
  • Trứng cút: 10 quả
  • muối, đường, dầu điều, hành tím, hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành tím

Cách Làm Sườn Với Trứng Cút Và Tôm

Sườn mua về sơ chế và ướp như trên

Tôm bỏ đầu, mình, chỉ lưng

Trứng cút luộc chín bóc vỏ

Đặt chảo lên bếp, đun nóng với một chút dầu, sau đó cho hành tím băm nhỏ vào xào cho đến khi chín vàng. Tiếp đến cho sườn và tôm đã ướp vào đảo cho săn lại.

Cho một chút nước vào nồi ninh sườn tôm, sau đó cho 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm vào rồi dùng đũa đảo đều sườn tôm cho đến khi ngấm gia vị.Đặt trứng cút lên cùng mép. Giảm lửa nhỏ và nêm gia vị cho vừa ăn. Ướp mép vài phút cho thấm gia vị và dày mép thì tắt bếp.