Cách làm ngó sen tươi

Lá sen là phần non nhất của thân sen, gần gốc cây. Củ sen có màu trắng sữa, ăn giòn, giải khát. Khi lá sen vừa trồi lên mặt nước, còn cuộn lá sen thành hình tròn, dùng tay vuốt dọc cuống lá sen xuống củ sen là thu hoạch được củ sen. , giữ lại một chút, chỉ bứt ra để có được phần tốt nhất.

Củ sen là thực phẩm nổi tiếng được nhiều người yêu thích, có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt. Vì vậy, củ sen thường được dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Đông y cho rằng củ sen có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bảo vệ gan. Ăn củ sen thường xuyên còn giúp bổ máu, nâng cao hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa cholesterol xấu tích tụ trong cơ thể. Đối với phụ nữ sau sinh, củ sen có tác dụng an thần, chống trầm cảm sau sinh.

Củ sen rất giàu canxi, sắt, chất xơ, kẽm, đồng, magiê, kali, mangan và các khoáng chất quan trọng khác … và các loại vitamin B, E, K và các loại vitamin khác … 100 gam củ sen chứa 74 calo, 5 gam Chất, chất xơ, 2,5 gam protein, 17 gam carbohydrate, 0,1 gam chất béo, 0,39mg kẽm, 23mg magiê, 1,16mg sắt, 0,261mg kali, 0,25mg đồng, 40mg natri, 44mg vitamin C và các thành phần hoạt tính khác.

Cách làm ngó sen tươi

Ngó sen mọc ở bùn ao hồ rất dễ bị ấu trùng của các loại ký sinh trùng gây hại. Vì vậy, trước khi sử dụng củ sen, bạn cần sơ chế thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và ký sinh trùng.

Xử lý ống kính tiên tiến với giấm và đường nâu
Củ sen khi mua về rửa thật sạch với nước, sau đó bẻ thành từng khúc nhỏ từ 4 – 6 cm, ngâm ngay với hỗn hợp gồm 200 gam đường, 150 ml giấm và 2 lít nước. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể lấy ra chế biến.

Nguyên tắc nâng cao về dẫn nước lạnh
Với củ sen, bạn gọt sạch vỏ, thái thành từng khoanh, lát mỏng. Sau đó rửa sạch củ sen trong nước đá lạnh có pha chút muối và chanh. Bạn cũng có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua. Nước đá giúp sen giòn và trắng hơn. Chú ý không ngâm trong nước muối vì muối quá nhiều sẽ làm củ sen bị mềm, nhũn và mất đi độ giòn, ngon.

Sau khi củ sen rửa sạch và có màu trắng, bạn tiếp tục ngâm củ sen vào thau nước đá để dùng cho lần sau. Ngoài ra, bạn cần tránh sấy ở nhiệt độ phòng vì bên ngoài củ sen rất dễ chuyển sang màu đen.