Cách làm sạch ngó sen tươi

Ngó sen rất dễ chuyển sang đen trong quá trình chế biến nếu không được xử lý đúng cách. Ngó sen bị thâm đen có thể khiến món ăn mất đi vẻ đẹp mắt và giảm vị ngon của món ăn. Một phương pháp giúp ngó sen không bị đen rất hiệu quả trong bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Ngó sen là gì?

Ngó sen giòn, có màu trắng sữa, bề mặt nguội. Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen và nằm ở phần gốc của cây sen. Khi lá sen non vừa nhú ra và nổi lên mặt nước, lá còn cuộn lại thành một đường, người hái lá sen đem vò bằng tay dọc theo cuống lá sen, vauwf rút nhẹ vừa bẻ để lấy phần ngon nhất của lá sen. Ngos sen có thể ăn sống, trộn gỏi hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như chè sâm, giá đỗ hầm, thịt bò sào  ngó sen,… Không chỉ là món ăn ngon và dễ làm mà nó cũng được nhiều người ưa thích vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của ngó sen đối với sức khỏe

Ngó sen là một vị thuốc quý có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe Theo Đông Y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bảo vệ gan. Nói chung, ăn ngó sen giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, bổ máu, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong cơ thể.

Đối với phụ nữ sau mãn kinh, ngó sen có tác dụng an thần, chống trầm cảm sau sinh. Ngó sen chứa tới 44mg vitamin C và nhiều loại khoáng chất, vitamin A, B, C giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, ngăn ngừa da thô ráp, giúp da mịn màng, trắng hồng tự nhiên. Ngó sen có thể ăn quanh năm nhưng đến mùa thu là mùa thu hoạch nên có độ giòn đặc biệt.

Cách giúp ngó sen không bị đen

Chuẩn bị củ sen với giấm và đường

  • Sau khi rửa sạch củ sen, bạn ngắt củ sen thành từng khúc nhỏ từ 4 – 6 cm, sau đó ngâm ngay vào hỗn hợp gồm 150 ml giấm, 200 gam đường và 2 lít nước.
  • Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh 1 ngày trước khi lấy ra dùng. Ngoài ra đường sẽ dậy mùi thơm, nhiệt độ mát hơn sẽ giúp củ sen lâu nát hơn khi chế biến.

Chuẩn bị củ sen với chanh và muối

  • Nếu không muốn thâm đen, bạn cũng có thể ngâm với hỗn hợp chanh và nước muối pha loãng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 5 quả chanh với 1,5 lít nước và một chút muối. Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước rồi cho muối vào trộn đều.
  • Trước khi chế biến, bạn chỉ cần ngâm củ sen trong hỗn hợp này từ 22 – 24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5 – 10 độ, sau đó vớt ra để chế biến. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có thể làm ra món củ sen trắng tinh, giòn ngon rồi.

Sơ chế củ sen vơi nước đá lạnh

  • Ngó sen sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Củ sen trắng ngâm rửa sạch bằng nước đá lạnh có pha chút muối và chanh. Bạn có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua.
  • Nước lạnh có tác dụng giúp ngó sen giòn, săn chắc và có màu trắng đẹp mắt. Chú ý không ngâm nước muối loãng vì nếu lượng muối không đúng sẽ làm củ sen bị mềm, nhũn, mất vị giòn.
  • Sau khi rửa sạch và làm trắng củ sen, cách bảo quản củ sen tươi là ngâm củ sen vào thau nước đá lạnh cho đến khi dùng được. Tránh sấy ở nhiệt độ phòng vì bên ngoài củ sen rất dễ chuyển sang màu đen. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin để có được củ sen sạch, không bị đen và giúp cho ngó sen ngon hơn nhé!

Món ngon từ ngó sen

Salad Tôm

Nguyên liệu: 200g Tôm 150g Bụng heo 500g Cải bó xôi 200g Cà rốt 200g Hành củ 100g Tỏi 200g Ớt 100g Cần tây 100g Lạc 250g Chanh 50g Rau mùi 100g Rau răm Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tương ớt, nước cốt chanh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm vào âu nước đá lạnh có pha chút chanh và muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
  • Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ phần lưng, rút ​​đường chỉ đen. Luộc chín tôm trong nước sôi, sau đó cho vào thau nước lạnh khoảng 1 phút, vớt ra để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, rắc chút muối rồi luộc chín, vớt ra để nguội, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Hành tây và cà rốt rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
  • Cần có một chiếc thuyền để rửa và cắt các mảnh vụn.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu trước khi trộn salad: Cho lạc vào chảo đun nóng, thêm chút muối, rang đến khi lạc có mùi thơm thì bóc vỏ.

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt:

Đặt chảo lên bếp, cho mắm, muối, đường và bột ngọt vào trộn đều. Nấu cho đến khi các gia vị hòa tan thành một hỗn hợp ổn định thì tắt bếp và chuyển sang bát cùng với tương ớt và một chút nước cốt chanh.

Trộn gói ngó sen với tôm và thịt:

Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tây, rau răm vào tô trắng. Mắm ruốc chấm gỏi cuốn. Đảo đều, sau đó để khoảng 5-10 phút cho nước mắm thấm đều các nguyên liệu.

Bày gỏi đậu đen ra đĩa, trên cùng với tôm và thịt heo, rắc đậu phộng rang và ngò rí lên trên là đã hoàn thành món gỏi tôm thịt giòn rụm rồi.

Thành phẩm là món gỏi cuốn tôm thịt giòn rụm, thịt giòn ngon.

Salad chân gà và ngó sen

Nguyên liệu:  4 – 5 cái đùi gà 150g vi 1 củ cà rốt 1 củ gừng Gia vị: nước mắm, đường, chanh, dấm, tỏi, ớt, rau răm, rau thơm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chân gà sau khi mua về bạn bóp với muối và gừng, rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi không còn mùi hôi. Cho chân gà vào nấu khoảng 10 phút, lưu ý không nấu quá lâu.
  • Sau khi chân chín, bạn ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh pha loãng với giấm. Dùng dao rạch một đường trên đùi gà, dùng mũi dao cạo sạch da gà, lọc bỏ bớt năng dương, bỏ gân.
  • Ngó sen rửa sạch rồi ngâm vào âu nước đá lạnh có pha chút chanh và muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và nạo sợi nhỏ. Trộn cà rốt nạo với ½ thìa muối, một chút dấm, đường.
  • Rau răm, rau thơm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ đỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Rửa sạch ớt, bỏ hạt và thái nhỏ.

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt:

Nước sốt chua ngọt bạn pha theo tỷ lệ sau: Bạn hòa tan 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, thêm 2 thìa nước cốt chanh và 1 thìa đường. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm.

Trộn gỏi ngó sen và chân gà

Trộn ngó sen, chân gà, cà rốt, đổ nước mắm vào tô và xóc đều để nước mắm ngấm vào nguyên liệu. Rắc rau mùi sau cùng và thêm chút nước cốt chanh để món salad có vị chua dịu. Bày Salad Chân Gà ra đĩa.

Giá ngó sen

Giá hạt sen trên thị trường là bao nhiêu? Tùy từng thời điểm trong ngày mà giá hạt sen trên thị trường cũng sẽ khác nhau. như sau:

Giá củ sen từ 30.000-60.000 đồng / kg.

Trên đây là bài viết về ngó sen. Cảm ơn các bạn đã đọc bài,

Related Posts

Cách tính mức lọc cầu thận trên lâm sàng

Công thức tính mức lọc cầu thận là một phần kiến ​​thức quan trọng, phải tính chính xác 100% không sai lệch. Vì mức lọc cầu thận…

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện Kenh14

Nhiều bạn yêu thích bánh bông lan nhưng lại không có lò nướng để làm. Vậy hãy sử dụng nồi cơm điện để làm món bánh bông…

Cách làm chữ nổi trong photoshop

Nếu bạn nghĩ rằng phần mềm AI mới có thể thiết kế chữ 3D, thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế chữ…

Cách làm bánh gạo One One

Bánh gạo One One là món ăn mà mọi người tiêu dùng đều rất quen thuộc, bánh gạo vừa giòn, vừa ngon lại mang lại nhiều giá…

Cách làm video từ ảnh và nhạc trên win 7

Bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất để chia sẻ ảnh với bạn bè và gia đình? Bạn muốn biến ảnh của mình thành video với âm…

Cách làm ma trận I Love You trên FX 500

Máy tính fx 570ms là công cụ học tập quen thuộc của các bạn học sinh. Ngoài việc giúp học sinh học tập, các bạn học sinh…