Cách làm tào phớ bằng giấm

Đậu phụ và tàu hũ là hai món ăn từ lâu đã trở thành một phần của bữa cơm gia đình Việt. Trong gia đình không ai là không thích đậu phụ và tàu hũ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về nguồn gốc, cách làm và những điều kiện tiên quyết để có một mẻ đậu thơm ngon ngay từ lần đầu tiên.

Tàu phớ là gì?

Nếu cấu trúc chung của các loại đậu phụ khác nhau là khá đặc, chắc và cứng. Khi đó, đậu phụ có cấu trúc lỏng hơn, nhẹ hơn và mềm hơn. Ngược lại, đậu hũ mềm có kết cấu gần giống đậu hũ nhất.

Đậu phụ được chế biến theo nhiều cách từ lâu đã đi cùng bữa cơm gia đình Việt. Nó có thể được sử dụng từ chiên, xào, om và hấp. Ngoài là món chính, đậu phụ còn được dùng trong nhiều món ăn dân dã như bún đậu mắm tôm hay làm món phụ cho các món chính như lẩu, canh, kho tộ …

Khi có nhiều kiểu biến tấu từ đậu hũ như đậu hũ hạt lựu, đậu hũ bạc hà, đậu hũ hạnh nhân, khoai môn và thậm chí ăn kèm với kem tươi thì đậu hũ cũng không hề kém cạnh.

Hướng dẫn làm tào phớ bằng giấm

1. Chắc chắn cần túi lọc

Lọc đậu rất quan trọng. Ở công đoạn này, bạn sẽ cần chuẩn bị một chiếc túi vải hoặc khăn vải để lọc lấy phần đậu bắp ra khỏi hỗn hợp “sữa”. Nếu còn cặn thì đậu chín sẽ bị cháy. Ngoài ra, khi có thành phẩm, đậu bắp để lại những hạt đậu có cấu trúc không đều, béo ngậy và không còn ngon nữa. Túi lọc hoặc khăn cần để ráo nước nhanh chóng, vì để lâu sẽ khiến đậu vón cục và dính vào khăn khiến không lọc được.

2. Cho giấm vào từ từ, đừng vội cho tất cả vào một lúc

Mỗi loại giấm có một độ chua khác nhau, và điều quan trọng là phải chú ý đến độ tách của hỗn hợp khi làm. Độ dẻo và mềm của đậu phụ thuộc phần lớn vào công đoạn này. Vì vậy, hãy chia nhỏ giấm và thêm từng chút một để có được mẻ đậu như ý.

3. Lưu ý màu của hỗn hợp sữa

Khi cho quá nhiều giấm, nước trong hỗn hợp sẽ chuyển sang màu vàng. Lúc này đậu của bạn sẽ cứng lại (gọi là đậu già). Ngoài ra, đậu vón cục có thể làm hỏng món ăn.

4. Vắt nước ra khỏi đậu, nhưng lưu ý không vắt quá tay.

Khi đậu vừa vớt ra khỏi nồi hoặc để nước đọng trong đó. Đặt một chiếc khăn giấy bên dưới và ấn với trọng lượng nặng trong 15-20 phút. Đừng ép lâu quá đậu sẽ bị mất nước.

5. Bảo quản đậu “dưới nước”

Sau khi nấu chín, bảo quản đậu trong một hộp nhỏ có nước lạnh trong tủ lạnh. Nó có thể được bỏ qua nếu được sử dụng ngay sau khi thực hiện.

Tips: Không chỉ làm từ đậu hũ còn có thể làm từ sữa nên vì vậy bạn cũng cần lưu ý thông tin trên thiết kế bao bì sữa từ ngày sản xuất đến hạn sử dụng cũng như các thông số khác có còn hợp lệ hay không trước khi sử dụng.

Previous post Cách làm cải bắc thảo khô
Next post Cách làm sạch cao tan