Cách làm thú linh khìa nước dừa

Làm thế nào để có món thú linh khìa nước dừa siêu ngon, ai ăn cũng khen. Nguyên liệu và qui trình như thế nào? Hãy cùng ctmgroup.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thú linh khìa nước dừa là món gì?

Thú linh hay còn gọi là khẩu linh, là phần cuối cùng của ruột già lợn. Miền Bắc gọi là khấu đuôi.

Thú linh khìa nước cốt dừa xiêm là một món ăn ngon mang hương vị Giang Tây. Linh thú hay còn gọi là chín linh, là phần cuối cùng của ruột già lợn. Ở miền Bắc gọi là Đuôi Kiều. Nước dừa là món ăn dân dã, độc đáo, ngon của vùng sông nước Miền Tây. Tuyệt vời khi ăn với bánh mì, cơm hoặc nhâm nhi.

Nguyên liệu

  • 1 kg thú linh
  • Nước dừa xiêm 500ml
  • 1 nhánh gừng lớn; 1 chén giấm gạo (hoặc 2 quả chanh); 1 chén muối hạt gạo; 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh đường nâu (hoặc đường thô); 2 muỗng canh tỏi băm
  • Gia vị: xì dầu (tương nhạt), hạt nêm, tiêu bột, bột ngọt, ớt tươi
  • Rau: dưa leo, cà chua, dưa cải, mướp, rau răm

Cách làm thú linh khìa nước dừa

Bước 1: Sơ chế thú linh

Cho rượu vào bát cùng với muối và giấm, dùng tay chà xát cho bớt nhớt rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó lật từ trong ra ngoài để loại bỏ mỡ và cặn bám vào thành ruột (nên làm dưới vòi nước chảy để mỡ và mỡ không bám vào). Sau đó lại đặt linh thú vào trong bát.

Cũng cho muối và dấm vào rửa sạch, dùng nước rửa sạch rồi lật mặt ngoài của linh thú.

Lúc này linh thú đã hết mùi hôi khoảng 70% thì cho gừng thái sợi vào nồi nước bắc lên bếp đun sôi, cho nước sôi mạnh, cho linh thú vào đun khoảng 3 phút thì tắt bếp. , để yên trong nồi Ngồi ở đó thêm 2 phút. Sau đó, lấy linh thú ra, rửa bằng nước và lau khô.

Bước 2: Ướp gia vị

Cho cá linh vào tô, thêm 2 thìa xì dầu, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường nâu, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều tất cả mọi thứ và ướp trong 30 phút.

Bước 3: Cách khìa

Bắc một nồi sâu lòng lên bếp (hoặc chảo) với dầu ăn, dầu nóng cho động vật vào chiên sơ qua cho săn rồi đổ nước dừa xiêm vào ngập mặt.

Đun to lửa, sau đó cho hà thủ ô ngấm dần nước dừa và gia vị (lúc này mới thành thú, có thể nêm lại gia vị).

Chảo bắt đầu khô dần và tỏa ra mùi thơm phức. Nếu nước còn sền sệt thì tắt bếp không để cạn nước (nước sốt này dùng để chấm bánh mì rất tuyệt).

Có thể dùng thêm lưỡi heo, lòng heo, ít phượng vĩ và các loại động vật rất ngon.

Bước 4: Thành quả

Nước dừa chín có màu vàng vàng óng ánh, mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn, sền sệt hòa quyện giữa nước dừa và các loại gia vị cho hương vị thơm ngọt rất đặc trưng. Cá linh ăn ngon nhất với kim chi, tỏi ngâm chua, rau răm, rau sống và đầu hành. Thêm chén tương ớt để món ăn càng thêm hấp dẫn.

Những lưu ý khi lựa chọn thú linh

Để làm được thú linh ngon, trước hết bạn phải chọn nguyên liệu thật kỹ. Không chọn nội tạng tanh, màu sắc không tươi. Chọn loại tươi, mới chứ không nên chọn loại bị ôi, thiu. Bạn nên đi chợ sớm để có được những nguyên liệu tươi ngon

Thú linh khi còn tươi mới có màu sắc bóng. Dùng tay ấn vào, thấy đàn hồi, không tiết chất nhờn, ngửi thấy không có mùi hôi khó chịu.

Nên chọn loại con, ruột đàn hồi, tròn đều, màu trắng hồng, chất lỏng bên trong có màu trắng sữa để không làm đắng ruột.

Đối với lá hẹ, bạn nên chọn những bó hẹ tươi, có độ căng bóng do được tưới nước đầy đủ. Không mua những lá hẹ quá già, héo úa hoặc có nhiều lá úa.

 

Previous post Cách làm anten thu sóng wifi cho điện thoại
Next post Cách làm bánh tai heo bằng bột mì