Cách làm thuốc tẩy gỗ lũa

Không có gì lạ khi những người yêu thích cá cảnh tìm mua hoặc tìm mua những bộ khung lũa độc đáo và đẹp mắt cho bể cá của mình. Để có được những lõi gỗ lũa độc nhất vô nhị trong bể như vậy phải trải qua công đoạn làm sạch gỗ. Trong bài viết này, bạn sẽ học cách làm sạch rễ cây trong hồ thủy sinh đúng cách và an toàn.

hướng dẫn cách làm sạch gỗ lụa
Gỗ lũa là một món quà của thiên nhiên với vẻ đẹp đặc biệt

nội dung
Gỗ từ biển là gì?
Các loại gỗ trôi
Gỗ trôi tự nhiên
Gỗ trôi nhân tạo
Hướng dẫn cách vệ sinh gỗ lũa đúng cách
Bước 1: Luộc mộc nhĩ với rễ.
Bước 2: Nướng củi biển
Bước 3: Ngâm gỗ với thuốc tẩy
Bước 4: Ngâm gỗ từ biển
Ghi chú:
Gỗ từ biển là gì?
Gỗ lũa là phần lõi của những cây cổ thụ khi đã chết và ngâm nước lâu ngày. Là phần rễ cũng là phần lõi nên gỗ trôi có đặc tính rất cứng, chịu được tác động của mục nát như nắng mưa, côn trùng… nhưng không mục nát, mối mọt.

Gỗ lũa thường chỉ xuất hiện ở những cây lâu năm tốt, hiếm, sống lâu năm, sống ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Loại lũa cây thông thường có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng một loại lũa tốt và bền chỉ có thể tìm thấy ở các loại gỗ từ cây như đinh, trai, muỗi, đinh hương,….

Vẻ đẹp của gỗ rễ là duy nhất, không có hai loại nào giống nhau. Do mỗi cây có một hình dạng tự nhiên khác nhau, nên khi phân hủy nó cũng để lại những hình dạng khác, điều này đã tạo nên giá trị của gỗ trôi. Nét nghệ thuật độc đáo do gỗ sưa từ biển mang lại đã tạo nên một “làn sóng” săn lùng mạnh mẽ những người yêu cá.

Gỗ lũa từ lâu đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp với lối trang trí tinh tế, được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài.

Gỗ lũa thường được dùng để chạm khắc đáp ứng nhu cầu của những “tay chơi” gỗ nghệ thuật. Hoặc các tượng Phật Di Lặc, Phúc-Lục-Tổ, Thần Tài và các linh vật khác,… thường được dùng để trưng bày.

Các loại gỗ trôi
Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, ngoài gỗ tự nhiên từ gốc ra còn có gỗ nhân tạo.

Gỗ trôi tự nhiên
làm thế nào để làm sạch gỗ lụa
Gỗ trôi tự nhiên

Các lõi gỗ tìm thấy trong rừng, đầm phá,… Theo thời gian, phần gỗ từ rễ trở nên đặc biệt như vậy. Gỗ rễ tự nhiên có 3 loại: gỗ rễ ăn sâu trong lòng đất, gỗ tần bì chìm trong nước và gỗ sưa do mưa gió tạo thành.

Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: là loại gỗ còn giữ được màu gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, do nằm sâu trong lòng đất nên chúng khó khai thác. Nếu không cẩn thận bạn có thể cắt bỏ hết rễ của chúng, nhưng bộ rễ chính là “linh hồn” của gỗ trôi, mất giá trị. Cái này cũng khá đắt.
Gỗ lũa ngâm trong bùn nước: Loại này thường có màu nâu đen do ảnh hưởng của bùn nước. Màu sắc tự nhiên này cũng liên quan nhiều đến tính thẩm mỹ của nó.
Gỗ lũa chịu mưa gió: Đây là loại gỗ quý hiếm và bền. Chúng cũng được yêu thích vì sự tự nhiên với các đường vân đẹp.
Gỗ trôi nhân tạo
Là loại gỗ trôi được xử lý ngâm nước, có hình dáng như gỗ trôi tự nhiên. Thoạt nhìn, phần lõi có thể đẹp, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng nó không tự nhiên chút nào. Loại này kém bền và rẻ hơn.

💖 Cách vệ sinh bể cá đơn giản mà không phải ai cũng biết

Hướng dẫn cách vệ sinh gỗ lũa đúng cách
Đã rất thích vẻ đẹp độc đáo của gỗ ném biển, và bạn cũng muốn sắm cho gia đình một “em” để trang trí cho bể cá của mình. Sau đó, hãy tiếp tục đọc bài viết này để được hướng dẫn về cách làm sạch gỗ biển đúng cách.

Hướng dẫn nhanh để làm sạch gỗ lụa
Trang trí bể cá của bạn bằng gỗ từ biển

Bước 1: Luộc mộc nhĩ với rễ.
Nấu chín phần củi trôi dạt vào biển là một công đoạn rất quan trọng. Nấu lũa giúp loại bỏ vi khuẩn, tảo và ký sinh trùng bám vào lõi gỗ (những yếu tố có thể gây hại cho hệ thống nước, gây chết cá và mất cân bằng hệ sinh thái). Ngoài ra, đun sôi gỗ còn giúp ‘mắt’ của gỗ rộng ra, giúp nước thấm vào gỗ khiến gỗ dễ bị chìm.

Bước 2: Nướng củi biển
Sau khi nấu chín, đem củi vào và nướng trên lửa với nhiệt độ không quá 120 độ C. Việc này giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, tảo và ký sinh trùng trong lõi gỗ.

Bước 3: Ngâm gỗ với thuốc tẩy
Sau đó ngâm gỗ trong dung dịch thuốc tẩy 10% trong thời gian quy định. Sau đó rửa lại thật sạch với nước để tránh các chất hóa học không đảm bảo an toàn cho cá.

Bước 4: Ngâm gỗ từ biển
Gỗ lũa phải ngâm nước muối ít nhất 1 tuần. Sau đó tiếp tục ngâm phần lõi này trong nước khoảng 2 đến 3 tuần nữa để đảm bảo các hóa chất đã được hòa tan.

Nhờ các bước trên, đồ gỗ của bạn đã được làm sạch và làm đúng cách. Sau đó, chúng tôi sẽ đặt nó trong bể cá của chúng tôi. Thông thường, phần lõi rễ khá nhẹ vì không được “đầy nước” nên khi đặt vào bể thủy sinh, chúng có thể không chìm ngay. Để khắc phục lõi gỗ bị trôi trong bể ta có thể làm như sau:

Buộc chúng vào mặt dưới của lõi gỗ hoặc chèn đá để cố định chúng.
Gắn các vật nặng vào miếng gỗ đã ném bằng đinh vít.Dùng các loại giác hút thủy tinh dán vào đáy hoặc thành bể, sau đó buộc dây để cố định gỗ.
Làm thế nào để làm sạch gỗ lụa?
Hệ sinh thái nước hoàn chỉnh với lũa

Ghi chú:
Thông thường lần đầu tiên bạn ném gỗ vào bể cá, nước sẽ bị biến màu do tạp chất trong gỗ chảy ra. Trường hợp trên chỉ cần thường xuyên thay nước trong bể cá là đủ, hiện tượng này sẽ biến mất.
Gỗ lũa được thêm vào bể cá thường sẽ làm giảm độ pH trong bể cá, vì vậy chỉ sử dụng lũa cho những loại cá có thể sống trong môi trường hơi chua.
Bài viết cách làm sạch rễ cây trên đây hi vọng nó sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về đồ gỗ cũng như cách vệ sinh chúng. Chúc bạn có được bộ lõi gỗ trôi ưng ý và độc đáo nhất cho bể cá của mình!

Previous post cách làm phi tiêu phóng
Next post Cách làm Rạm chiên giòn