Cách làm trap ăn hỏi

Lễ đính hôn là một trong những nghi thức cưới hỏi quan trọng mang lại hạnh phúc cho các cặp đôi sắp cưới. Tuy nhiên, để cô dâu chú rể có một lễ ăn hỏi hoàn mỹ thì bạn cần có một mâm lễ vật thật đẹp và ý nghĩa. Vì vậy, việc sắp xếp trap ăn hỏi như thế nào, hay sắp xếp ăn  như thế nào là đẹp nhất được bất kỳ cặp đôi hay gia đình nào quan tâm.

1. Trap ăn hỏi là gì?

Tráp ăn hỏi là lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ lễ đính hôn nào. Tuy phong tục mỗi vùng miền có sự khác nhau nhưng nhìn chung lễ vật trong mâm cỗ cúng phải gồm những món cơ bản: trầu cau, hoa quả, rượu thuốc, bánh ngọt, tương hạt sen. Bên trong, mỗi vật phẩm đều có giá trị và ý nghĩa riêng, và mỗi quan tài lại có một cách đặt câu hỏi khác nhau.

Trước đây, lễ vật mà nhà trai mang đến nhà gái được đặt trong những mâm cỗ sơn son thếp vàng phủ vải đỏ. Kích thước quan tài vừa phải, không quá lớn để đảm bảo thuận tiện cho việc cúng tế. Tùy theo vùng miền mà số lượng mâm quả có thể khác nhau. Tuy nhiên, một số lễ vật cần có: trầu cau, bánh, chè, hạt sen, rượu, thuốc lào, bánh phu thê, hoa quả và phong bao lì xì.

Số lượng quan tài ăn hỏi và số lượng lễ vật trong mỗi quan tài thay đổi theo từng vùng. Ở miền bắc, nhà trai thường chuẩn bị các hộp màu có số lượng lẻ như: 3, 5, số lễ vật trong mỗi hộp phải là số chẵn, tượng trưng cho một đôi uyên ương. Ở miền Nam, số lễ vật phải là số lẻ, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Về lễ vật, ngoài những vật phẩm truyền thống thường dùng trước đây, nhiều hộp ăn hỏi hiện nay còn bày biện một số vật phẩm mới lạ, độc đáo như lẵng hoa rồng phượng, mâm heo quay, mâm quả, hạt sen. , cơm tấm thịt, tháp bia lon, mâm xôi gấc, đĩa hoa quả tươi nhập khẩu …

2. Ý nghĩa của trap ăn hỏi

Trong những năm gần đây, những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thường sử dụng tráp ăn hỏi rồng phượng trong việc tổ chức lễ ăn hỏi cho con cái gia đình mình. Lý do vì sao tráp ăn hỏi rồng phượng được ưu ái như vậy?

Hình ảnh rồng phượng từ ngàn xưa đến nay luôn được gắn liền với hình ảnh vua chúa. Rồng phượng là 2 trong 4 tứ linh long – lan -quy -phượng, là những linh vật tượng trưng cho quyền uy, sức mạnh và thường được mọi người kính trọng. Rồng là hiển thân của sức mạnh, của quyền lực, phượng lại là hiện thân của sự may mắn, vươn lên. Do đó, người ta sử dụng hình ảnh rồng phượng trong lễ ăn hỏi như sự mong ước về cuộc sống hôn nhân sau này được may mắn, trọn vẹn, vươn lên trong cuộc sống, có nhiều tài lộc.

3. Các bước làm trap ăn hỏi

Chuẩn bị

Công việc đầu tiên khi kết tráp ăn hỏi đó là chuẩn bị nguyên vật liệu thật kĩ càng. Một bộ tráp ăn hỏi thường gồm những nguyên liệu sau:

Cau: 1 buồng quả xanh mướt, to tròn đều.
Lá trầu: Lá to, xanh và đồng đều nhau. Số lá phải là số chẵn theo phong tục người miền Bắc.
Bánh cốm, bánh phu thê cũng với số lượng chẵn: 100, 120, 150 bánh tùy theo mỗi gia đình.
Rượu và thuốc lá:  3 chai rượu và 3 cây thuốc lá.

Nếu bạn kết 9 lễ ăn hỏi thì cần chuẩn bị thêm xôi, lợn sữa quay, gà luộc,…Phụ kiện đi kèm cần chuẩn bị là dây ruy băng, nơ, chữ Hỷ và hoa tươi.

Kết trap

Tráp trầu cau

Đây là mâm tráp quan trọng nhất và không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Mâm tráp này sẽ cần 1 buồng cau, lá trầu, lá vạn tuế và dây ruy băng. Bạn đặt buồng cau lên mâm tráp và sắp xếp kết hợp lá trầu xen kẽ, lá vạn tuế bao quanh buồng cau. Và cuối cùng là sử dụng dây ruy băng để trang trí sao cho cân đối.

Tráp rượu, thuốc lá

Để thể hiện lòng thành kính của mình tới ông bà tổ tiên thì mâm tráp ăn hỏi rượu thuốc cần được chuẩn bị kĩ càng, chu đáo nhất. Lựa chọn chiếc giỏ sau đó xếp 3 chai rượu cân đối vững chắc kết hợp cùng 3 cây thuốc lá. Bạn hãy sử dụng hoa tươi để trang trí thêm cho mâm tráp thêm bắt mắt.

Rượu, thuốc lá thể hiện lòng thành kính của đôi uyên ương cũng như hai họ dâng lên tổ tiên, ông cha mong được sự chứng giám của bề trên cho đôi vợ chồng trẻ.

Bên cạnh đó cũng có một số nơi dùng thêm trà nên cần để ý đến, bạn có thể tham khảo thiết kế bao bì trà tại đây với hơi hướng sang trọng cũng như có thương hiệu rõ ràng thể hiện tính chu toàn trong ngày lễ.

Tráp hoa quả

Mâm tráp hoa quả là những mong ước, lời chúc của gia đình đến cô dâu chú rể có cuộc sống hôn nhân đầy trái ngọt và tươi mát như những trái hoa quả này. Hơn nữa, tráp hoa quả còn có ý nghĩ sức khỏe, con đàn cháu đống hòa thuận lẫn nhau. Hoa quả có thể được sử dụng là xòa, cam, táo, nho, lê,…Với mâm tráp hoa quả, bạn nên xếp hình long phượng xum vầy để tạo sự sang trọng, ấn tượng cho mâm tráp.

Tráp xôi ăn hỏi

Mâm xôi gấc là tinh hoa dân tộc của đất nước nông nghiệp có truyền thống lúa nước Việt Nam. Xôi gấc sau khi được đồ sẽ đúc khuôn hình trái tim hoặc hình hoa.

Lợn sữa quay

Sau khi chọn chú lợn quay khoảng 6 – 7 kg, thì cách kết tráp ăn hỏi rất đơn giản. Bạn đặt lên mâm tráp rồi dùng chiếc nơ buộc vào cổ và dán chữ Hỷ lên đầu chú lợn để chúc phúc cho đôi bạn trẻ.

Tráp bánh cốm và bánh phu thê

Những chiếc bánh được gói cẩn thận trong hộp giấy sau đó cách kết tráp ăn hỏi sẽ thành tầng tháp gắn chắc chắn bằng keo. Hoa tươi, dây ruy băng cũng là phụ kiện không thể thiếu khi trang trí mâm tráp ăn hỏi bánh.

Trên đây là những chia sẻ về lễ ăn hỏi, tráp truyền thống mà nhà trai cần chuẩn bị trong đám hỏi để mang sang nhà gái. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn biết được lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì? Từ đó giúp bạn có một lễ ăn hỏi trọn vẹn, vui vẻ và hạnh phúc nhất.

Previous post Cách làm sạch thú linh
Next post Cách giao dịch trong võ lâm truyền kỳ mobile