Cách làm cá hồi sốt cà chua

Cách làm cá hồi sốt cà chua thơm ngon, bổ dưỡng – Digifood
Cập nhật lần cuối: ngày 16 tháng 12 năm 2021
Cá hồi luôn là sự lựa chọn tốt nhất trong thực đơn của gia đình Việt. Món ăn này không chỉ cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn có thể chế biến đa dạng. Trong bài viết dưới đây Digifood sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá hồi sốt cà chua ngọt đậm đà rất được lòng các mẹ nhé!

1. Về cá hồi sốt cà chua
Do giá cả phải chăng, giá trị dinh dưỡng cao nên cá hồi luôn là lựa chọn hàng đầu của giới ẩm thực. Loại cá này chứa nhiều chất đạm, axit béo Omega-3, Vitamin D, và nhiều khoáng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa ung thư.

 

Món cá hồi sốt cà chua còn giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, stress. Món cá hồi sốt cà chua thường được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho con, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Cá hồi sốt cà chua ngoài thực phẩm chức năng còn hỗ trợ giảm cân, tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả.

2. Cách làm cá hồi sốt cà chua
Để làm được món ruốc cá hồi chuẩn ngon thì khâu chọn nguyên liệu và nấu trong thời gian dài là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số mẹo và công thức nấu ăn chuẩn dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Đúng. Thời gian chuẩn bị. Thời gian chuẩn bị. Khó khăn
2 người ăn 20 phút 20 phút Dễ dàng
Chuẩn bị vật liệu
400g cá hồi
3 quả cà chua
1 củ hành tây
1 quả ớt chuông
10g bột cà ri
1 củ tỏi, 3 củ hành tím
Nước dừa, chanh
Gừng, ớt tươi và ớt bột
4 nhánh ngò
Dầu ăn và gia vị
Sadza Ca Hoi 2 Ảnh: Sưu tầm

Cách làm cá hồi sốt cà chua
Bước 1: Tùy theo nguyên liệu sẵn có tại nhà, bạn có thể làm sạch cá hồi theo một trong các cách sau:

Dùng chanh: Vắt lấy nước cốt chanh, thêm nước lọc, thêm chút muối. Cho cá hồi vào ngâm, dùng muối chà nhẹ lên cá rồi rửa lại thật sạch.
Dùng gừng: Giã nát gừng tươi, trộn với một ít rượu trắng rồi bóp cá hồi khoảng 3 phút rồi rửa sạch để khử mùi tanh.
Dùng sữa tươi: Cho cá vào âu lớn, đổ sữa tươi lên trên cho đến khi ngập mặt cá rồi ngâm khoảng 3 – 5 rồi rửa sạch.
Cá hồi sau khi để ráo, cắt khúc cỡ 2 cm. Ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều cho ngấm gia vị.

Ảnh bìa: Zebrane

Bước 2: Cà chua, hành tây rửa sạch, thái hạt lựu, để riêng. Ớt băm nhỏ, cắt miếng vuông cỡ 1cm. Gừng cạo sạch vỏ và cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Rửa sạch rau mùi với nước rồi thái nhỏ.

Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp, vặn lửa to đến khi chảo nóng thì đổ dầu oliu vào, giữ nguyên chất làm nóng. Bạn vẫn đang rán cá. Vặn lửa nhỏ để tránh mất chất dinh dưỡng trong cá hồi. Đặt mặt da cá xuống để chiên trước. Sau khi nấu xong, lật mặt còn lại và chiên trong khoảng 2-3 phút. Đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt là cá đã chín.

Bước 4: Chuẩn bị nước sốt cà chua: Đặt chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào đun sôi. Cho tỏi xay vào phi cho đến khi chín vàng, có mùi thơm. Tiếp tục trộn gừng, sau đó cho hành tây, ớt, cà chua vào xào cùng.

Bạn cho 4 thìa nước cốt chanh, 1 thìa muối, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột sắn dây hòa với nước lọc, 1 thìa nước mắm. Đun sôi hỗn hợp, sau đó tắt lửa và để nguội. Xay nhuyễn rau mùi, trộn với nước sốt đã chuẩn bị rồi đun tiếp.

 

Bước 5: Cho cá hồi đã chiên đến khi chín vàng vào chảo, vặn trên lửa nhỏ. Lật cá vài lần để nước sốt ngấm vào thịt cá cho đậm đà. Vặn lửa nhỏ đun đến khi nước sốt sệt lại, bám đều các mặt cá thì tắt bếp. Cuối cùng chỉ cần bày cá ra đĩa, rắc tiêu và trang trí với rau mùi thái nhỏ là bạn đã có món cá hồi sốt cà chua ngon tuyệt rồi.

3.3 Ảnh: @acesunnyhc

Xem thêm: 4 Công Thức Lẩu Cá Hồi Ngon Và Lạ

3. Thành phẩm là món cá hồi hầm cà chua thơm ngon.
Thành phẩm cá hồi sốt cà chua có màu vàng đỏ đẹp mắt, thịt cá săn chắc, không bị vụn, nước sốt cà chua sánh mịn, quyện đều với cá. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt mềm, thơm, bên ngoài giòn, dai, bên trong vẫn ẩm và ngọt tự nhiên.

Sưu tầm dữ liệu Thanh Phẩm Ảnh: Sưu tầm

Nước sốt cà chua nhẹ, đậm đà quyện với thịt cá tạo nên một món ăn lạ miệng và hấp dẫn. Món này ăn với bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon. Món cá hồi hầm cà chua còn nóng sẽ ngon hơn.

4. Bí quyết của món cá hồi sốt cà chua ngon
Mua cá hồi ngon: chọn thịt cá có màu vàng cam tự nhiên, không bị tái hay thâm. Nhìn những vân mỡ trong và đồng nhất trên miếng cá hồi là ngon. Ngoài ra, chọn miếng cá khi sờ vào lòng bàn tay sẽ chắc, không bị nhũn, nát.
Mua cà chua ngon: Chọn một quả trông mọng nước, có vỏ ngoài mịn và phần cuống còn xanh tươi. Nếu dùng tay sờ vào quả mà thấy quả mềm, rỉ nước hoặc cứng quá là cà chua đã bị hư.
Khi xào cà chua, hành tây và ớt cho nước sốt, bạn có thể cho thêm một chút nước để các nguyên liệu không bị dính chảo và cháy.
Khi chiên cá hồi, bạn hãy lót da lại trước để cá không bị cong.
Cá hồi sốt cà chua độc đáo, thơm ngon được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Mong rằng với công thức trên, bạn có thể tự tay vào bếp để trổ tài nấu nướng với những người thân yêu trong gia đình. Hãy theo dõi blog để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!